Những quan điểm của Donald Trump về chương trình đầu tư định cư EB5

Là một người sống hơn 40 năm ở Hoa Kỳ và đã từng tham gia nhiều cuộc vận động tranh cử cho nhiều ứng cử viên Tổng thống, Thượng nghị sĩ và dân biểu của Đảng Cộng Hòa, tôi thấy không mấy ngạc nhiên về kết quả cuộc bầu cử này.

Ông Trump khi quyết định ra tranh cử đã đưa ra được một số chương trình hành động và lập luận đúng với sự mong đợi và nguyện vọng của đại đa số thầm lặng Hoa Kỳ, một vài thí dụ đơn cử:

1. Đầu tiên “slogan” của chiến dịch tranh cử của ông Trump “Make America Great Again” (Làm cho nước Mỹ hùng mạnh trở lại) đã khơi lại niềm tự hào dân tộc của người Hoa Kỳ. Trong quá khứ, Hoa Kỳ luôn là nước dẫn đầu thế giới tự do trên nhiều phương diện: kinh tế, tài chính, quân sự, công nghệ, giáo dục đào tạo, nhân quyền, v.v. Trong 8 năm dưới thời Tổng thống Obama, sự trỗi dậy của nhiều nền kinh tế thị trường ở Châu Âu, Châu Á và sức mạnh kinh tế, quân sự, cộng với sự hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông đã trở thành một thách thức và nỗi ám ảnh cho vị thế toàn cầu của Hoa Kỳ. Slogan này rất dễ hiểu và đánh đúng vào tiềm thức cũng như lòng tự ái dân tộc của người Mỹ. Đây có lẽ là bài học marketing hay nhất từ trước đến nay mà tôi được biết.

2. Kinh tế Hoa Kỳ mặc dù vẫn ổn định, nhưng người dân Mỹ đã thấy rõ việc các nhà máy sản xuất và nhiều công ăn việc làm của họ dần dần được chuyển ra nước ngoài. Hàng hóa giá rẻ từ Trung quốc và nhiều nước khác tràn ngập thị trường Mỹ đã làm cho công việc trở nên khan hiếm và lương bổng càng ngày càng xuống thấp. Các Hiệp định Thương mại song phương và đa phương tuy đã giúp mở cửa thị trường của các nước thành viên cho sản phẩm của Mỹ vào, nhưng cũng là cơ hội để cho sản phẩm của nước ngoài tràn vào Mỹ, kéo theo việc nhiều công ty trong nước không thể cạnh tranh giá cả với sản phẩm của các nước thành viên các hiệp định, và đưa đến sự phá sản của nhiều doanh nghiệp địa phương không có cơ hội chuyển đổi.

3. Nhiều người Hoa Kỳ không thích và không đồng ý việc chính quyền sử dụng tiền thuế của họ để nuôi, hỗ trợ, hay phục vụ dân nhập cư bất hợp pháp, nhất là từ Mexico. Trong nhiều năm nhiều người Mexico đã lội sông vượt suối để vào Hoa Kỳ, sau đó được ân xá hay hợp pháp hóa, kéo cả gia đình thân nhân sang Hoa Kỳ, hưởng nhiều loại trợ cấp mà nhiều người Mỹ không có hay được phép sử dụng. Thêm vào đó, số lượng cần sa ma túy đến từ các nước Nam Mỹ đi qua Mexico rồi vào Hoa Kỳ là một con số khổng lồ, kéo theo nhiều hệ lụy và chi phí.

….

“LuậtTham gia chương trình EB-5 từ năm 2008, luật sư Phương Lê chuyên cố vấn các doanh nghiệp, các nhà phát triển địa ốc và Trung Tâm Vùng trong việc thành lập cơ cấu, triển khai và quản lý tài chính dự án EB-5.

Ông cố vấn các doanh nghiệp trong việc thành lập và quản lý Trung Tâm Vùng của họ, giúp doanh nghiệp nộp đơn báo cáo việc tuân thủ quy đinh của chương trình EB-5 hàng năm, phác thảo mẫu đơn I-526 và I-829 cho Trung Tâm Vùng để đảm bảo việc nộp đơn cho nhà đầu tư được suôn sẻ. Ông cũng tích cực tham gia việc đánh giá ngang hồ sơ nộp đơn EB-5 của những luật sư khác.

Cho dù kết quả cuộc bầu cử này gây rất nhiều ngạc nhiên, tuy nhiên các dự báo về chương trình EB-5 vẫn không thay đổi – chúng tôi vẫn kỳ vọng rằng chương trình EB-5 sẽ tiếp diễn. Công ty của chúng tôi có một lịch trình dày đặc để gặp gỡ các nhà đầu tư và đối tác ở khắp các nước, trong đó bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, và đương nhiên trong đó có Việt Nam. Những đối tác là Trung Tâm Khu Vực và đối tác dự án của chúng tôi vẫn tiếp tục triển khai những kế hoạch về EB-5 của họ. Và những nhà đầu tư ở Trung Quốc, Việt Nam, Dubai và khắp nơi trên thế giới vẫn đang xúc tiến thực hiện hồ sơ I-526 của mình (và đương nhiên hy vọng tránh khỏi việc tăng phí nộp đơn của Sở Di Trú vào ngày 23/12/2016).

Cuối cùng, bất kể việc mọi người cảm nhận về Trump như thế nào, về cốt lõi, ông ấy vẫn là một doanh nhân. Cần nhớ rằng, gia đình Trump đã rất quen thuộc với chương trình EB-5 bởi vì họ đã dùng nguồn vốn EB-5 để xây dựng rất nhiều dự án của họ (bao gồm Trump Tower ở New Jersey và sân golf ở Florida).

Và hơn hết, chương trình EB-5 tạo ra một thị trường vốn quá mạnh mẽ và quá quan trọng với nền kinh tế Mỹ nên việc chương trình này bị triệt tiêu đơn giản là khó có thể xảy ra. Không một quốc gia nào có thể từ chối một thị trường vốn lên đến hàng tỷ USD – thậm chí là Mỹ. Tóm lại, cuộc sống vẫn tiếp diễn và mọi sự việc trong cuộc sống đều là tương đối và không có gì là đảm bảo, nhưng chúng tôi và rất nhiều bên liên quan trong ngành đều có cùng chung kỳ vọng – chương trình EB-5 sẽ vẫn tồn tại và tiếp tục trong tương lai. Công ty của chúng tôi sẽ luôn thích ứng và phát triển với bất kỳ thay đổi nào và chúng tôi sẽ tiếp tục phục vụ khách hàng của chúng tôi trong lĩnh vực EB-5 và trên toàn thế giới.

Ông Chris Lộc Đào – Chủ tịch HĐQT USIS Group
Nhiều người Việt chúng ta lo sợ tính cách của Trump sẻ ảnh hưởng trật tự của thế giới, ảnh hưởng đến các chương trình nhập cư và nhiều nỗi lo lắng không đáng để phiền não. Thật ra, Trump không kỳ thị dân nhập cư bởi vì nguồn gốc nước Mỹ là dân nhập cư. Trump chỉ phản đối nhập cư bất hợp pháp và chưa cũng như không bao giờ có ý định ngăn người nhập cư hợp pháp – điều đặc trưng tạo nên nước Mỹ. Những người nhập cư bất hợp pháp sẽ phải nhường chỗ để ưu tiên cho những người nhập cư hợp pháp có tay nghề, có trình độ, có học thức.

Thoạt nhìn Quý vị sẽ nghĩ chính sách EB-5 sẽ bị Trump siết lại, trên tinh thần chống nhập cư trái phép và kì thị của ông ta. Nhưng nếu hiểu theo quan điểm của tôi, EB-5 là chương trình thu hút giới kinh doanh tài giỏi đến với Mỹ thì đó không là nhập cư trái phép, đó không là những tệ nạn ma túy, du côn đường phố… để Trump cấm hay bài trừ mà ngược lại, sẽ được khuyến khích để phát triển trong tương lai.

Xin chia sẻ với Quý vị rằng tôi có cơ may được trải nghiệm ít nhất 3 lần bầu cử tổng thống ngay tại nước Mỹ. Dù đảng Dân chủ hay Cộng hoà, dù bà Clinton hay ông Trump đắc cử Tổng thống thì không đảng phái hay một cá nhân nào có thể đạp đổ nền dân chủ, những giá trị của nước Mỹ, quyền con người… bởi chính quyền điều hành đất nước dựa trên nền tảng Tam Quyền Phân Lập thật văn minh và dân chủ. Tổng thống Mỹ chỉ là người thi hành nhữnh chính sách đường lối mà Đảng (Quốc hội) đề ra. Tổng thống làm sai hoặc lạm dụng quyền lực sẽ phải bị điều trần và truất phế nếu quy tội.

Vì vậy, dù thích hay không chúng ta hãy nên chấp nhận rằng sự thật của lịch sử không thể thay đổi. Chúng ta nên tôn trọng và ủng hộ sự chọn lựa của người dân Mỹ với niềm tin Tân Tổng thống Mỹ và nội các của ông thực hiện lời hứa sẽ đưa nước Mỹ trở lại hùng mạnh như trước đây để có thể tiếp tục gánh vác trọng trách dẫn dắt thế giới mà Mỹ đã làm tốt trong hơn 7 thập kỷ qua.

Có một câu nói của Trump mà tôi rất tâm đắc “Quy tắc là thứ sinh ra để được phá vỡ”, vì vậy hãy đột phá thì mới đạt kết quả “đột phá”. Còn rất nhiều bài học cho chúng ta học hỏi từ Tân Tổng thống của quốc gia siêu cường nhất thế giới. Kể từ hôm nay tôi sẽ tiếp tục đọc thêm sách của Trump không mong trở thành tổng thống của Mỹ hay Việt Nam nhưng để trở thành Tổng thống của chính bản thân mình, của gia đình mình và công ty của mình.

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *