Những điều cần biết về chính sách của tổng thống Donald trump đối với chương trình đinh cư EB5

Thứ nhất, người lãnh đạo không bắt buộc phải giỏi chuyên môn mà biết cách dùng người giỏi. Ông Trump chưa từng là chính trị gia nhưng tham mưu nội các của Trump đều là những tên tuổi dày dạn kinh nghiệm trong chính trường Mỹ. Phải có chiến lược và chiến thuật rõ ràng. Dùng chiêu trò nói xấu dìm hàng đối thủ không hề là “điên khùng” của Trump như nhiều người chỉ trích mà đều có chủ ý.

“Bầu cử khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau của người dân Mỹ và cả thế giới. Qua cuộc bầu cử vừa qua chúng ta mới thấy được sự ảnh hưởng của Mỹ như thế nào đối với thế giới. Kết quả bầu cử Donald Trump chiến thắng vượt trội với 288 phiếu đại cử tri so với bà Hillary Clinton 218 phiếu. Chưa từng xảy ra trong lịch sử Mỹ lần này người thắng cử chính là Donald Trump – đầu tiên là một doanh nhân tỷ phú, không hề có kinh nghiệm làm chính trị và tham gia quân đội. Vậy tại sao Trump thắng cử? Việc Trump trở thành Tổng thống có ảnh hưởng gì đến chương trình đầu tư EB-5 cũng như người Việt nhập cư vào Mỹ hay không?

Lý do Trump thắng cử Tổng thống Mỹ?

Thứ nhất, người lãnh đạo không bắt buộc phải giỏi chuyên môn mà biết cách dùng người giỏi. Ông Trump chưa từng là chính trị gia nhưng tham mưu nội các của Trump đều là những tên tuổi dày dạn kinh nghiệm trong chính trường Mỹ. Phải có chiến lược và chiến thuật rõ ràng. Dùng chiêu trò nói xấu dìm hàng đối thủ không hề là “điên khùng” của Trump như nhiều người chỉ trích mà đều có chủ ý.

Thứ hai, Trump đánh đúng thị hiếu, nắm bắt tâm lý người dân Mỹ thích sự đổi mới và đột phá bằng lời hứa sẽ tái dựng lại đất nước Mỹ lớn mạnh hùng cường, đem công việc trở về cho dân Mỹ, giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp xuống chỉ còn 15%, chống nhập cư lậu. Không ai muốn đi làm đổ mồ hôi chất xám để phải đóng thuế 25% – 40% để nuôi những người lười biếng, ăn trợ cấp xã hội và dân nhập cư lậu cả. Vì vậy, Trump vận động để đòi lại sự công bằng cho người dân Mỹ chân chính. Còn bà Clinton chủ quan nên để mất khá nhiều phiếu ở những bang có truyền thống ủng hộ Đảng Dân chủ. Bà lãng quên chăm sóc nhóm cử tri “đám đông thầm lặng”.

Thứ ba, Quý vị đừng để bị truyền thông đánh lừa. Ai trả tiền nhiều sẽ được truyền thông thổi phồng nhưng không đảm bảo kết quả. Bởi vậy, cả thế giới đều sững sờ với kết quả Trump thắng cử cho dù trước đó các đơn vị truyền thông đại chúng đưa tin dự đoán bà Clinton sẽ thắng mặc dù Trump chỉ chi khoảng 1/5 chi phí tranh cử so với Clinton. Thêm nữa, muốn dành chiến thắng phải lì đòn, nhất quyết không được bỏ cuộc, như Trump dù đối phương có tấn công tứ phía.

Nhiều người Việt chúng ta lo sợ tính cách của Trump sẻ ảnh hưởng trật tự của thế giới, ảnh hưởng đến các chương trình nhập cư và nhiều nỗi lo lắng không đáng để phiền não. Thật ra, Trump không kỳ thị dân nhập cư bởi vì nguồn gốc nước Mỹ là dân nhập cư. Trump chỉ phản đối nhập cư bất hợp pháp và chưa cũng như không bao giờ có ý định ngăn người nhập cư hợp pháp – điều đặc trưng tạo nên nước Mỹ. Những người nhập cư bất hợp pháp sẽ phải nhường chỗ để ưu tiên cho những người nhập cư hợp pháp có tay nghề, có trình độ, có học thức.

Thoạt nhìn Quý vị sẽ nghĩ chính sách EB-5 sẽ bị Trump siết lại, trên tinh thần chống nhập cư trái phép và kì thị của ông ta. Nhưng nếu hiểu theo quan điểm của tôi, EB-5 là chương trình thu hút giới kinh doanh tài giỏi đến với Mỹ thì đó không là nhập cư trái phép, đó không là những tệ nạn ma túy, du côn đường phố… để Trump cấm hay bài trừ mà ngược lại, sẽ được khuyến khích để phát triển trong tương lai.

Xin chia sẻ với Quý vị rằng tôi có cơ may được trải nghiệm ít nhất 3 lần bầu cử tổng thống ngay tại nước Mỹ. Dù đảng Dân chủ hay Cộng hoà, dù bà Clinton hay ông Trump đắc cử Tổng thống thì không đảng phái hay một cá nhân nào có thể đạp đổ nền dân chủ, những giá trị của nước Mỹ, quyền con người… bởi chính quyền điều hành đất nước dựa trên nền tảng Tam Quyền Phân Lập thật văn minh và dân chủ. Tổng thống Mỹ chỉ là người thi hành nhữnh chính sách đường lối mà Đảng (Quốc hội) đề ra. Tổng thống làm sai hoặc lạm dụng quyền lực sẽ phải bị điều trần và truất phế nếu quy tội.

Vì vậy, dù thích hay không chúng ta hãy nên chấp nhận rằng sự thật của lịch sử không thể thay đổi. Chúng ta nên tôn trọng và ủng hộ sự chọn lựa của người dân Mỹ với niềm tin Tân Tổng thống Mỹ và nội các của ông thực hiện lời hứa sẽ đưa nước Mỹ trở lại hùng mạnh như trước đây để có thể tiếp tục gánh vác trọng trách dẫn dắt thế giới mà Mỹ đã làm tốt trong hơn 7 thập kỷ qua.

Có một câu nói của Trump mà tôi rất tâm đắc “Quy tắc là thứ sinh ra để được phá vỡ”, vì vậy hãy đột phá thì mới đạt kết quả “đột phá”. Còn rất nhiều bài học cho chúng ta học hỏi từ Tân Tổng thống của quốc gia siêu cường nhất thế giới. Kể từ hôm nay tôi sẽ tiếp tục đọc thêm sách của Trump không mong trở thành tổng thống của Mỹ hay Việt Nam nhưng để trở thành Tổng thống của chính bản thân mình, của gia đình mình và công ty của mình.

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *